การดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์

การยืน
ท่ายืนที่ถูกต้องและสบายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คือ การยืนตรง หลังยืดตรง หน้าตรงเท้าแยกจากกันเล็กน้อย  คุณแม่ควรทิ้งน้ำหนักทั้งหมดลงระหว่างสันเท้าและกลางเท้า เข่าตึง  คอและศีรษะตั้งตรง ปล่อยไหล่ได้ตามสบาย การฝึกท่ายืนนี้ จะช่วยให้กล้ามเนื้อยืดออก  ลดอาหารปวดหลังได้  ทำให้ร่างกายอยู่ในท่าที่สง่างาม เพราะการยืนที่ดีและถูกต้องจะเป็นพื้นฐานขั้นต้นสำหรับท่าอื่น ๆ ทั้งการเดิน การนั่ง การนอนให้ถูกต้องสง่างาม

การเดิน
ก่อนการเดินได้ถูกต้องคุณแม่ต้องเริ่มจากการยืนที่ถูกต้องมาก่อนแล้วเมื่อขณะเดินได้ยืนหน้าท้องขึ้น ทำไหล่ตรง เพื่อดึงกระดูกที่ไหล่และหน้าอกให้ขยายออกแล้วจึงเดิน คุณแม่ไม่ควรรีบเดินอย่างรวดเร็วเพราะจะเหนื่อยง่าย ควรค่อยๆ เดินไปข้างหน้าเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบร้อนจะได้ไม่เหนื่อยและสบายตัว แต่ถ้าคุณแม่จะเดินขึ้นบันได ควรระวังให้มาก โดยต้องวางเท้าให้เต็มขั้นบันได ใช้กล้ามเนื้อขายกตัวในขณะที่ตัวตั้งตรง ไม่เอนตัวไปข้างหน้า และควรจับราวบันไดด้วย

การนั่ง
ท่านั่งที่ดี ควรนั่งให้หลังตรง ไหล่และสะโพกชิดพนักเก้าอี้ เก้าอี้ที่คุณแม่นั่งก็ควรมีขนาดพอดี ไม่สูงหรือเตี้ยจนเกินไป แขนวางไว้ที่ตักหรือวางที่แขน วางเท้าราบกับพื้นหรือวางบนที่พักเท้าวางขาตามสบาย ถ้ามีโอกาสก็ควรนั่งยกปลายเท้าให้สูงเท่าระดับลำตัวบ้าง เพื่อให้เลือดไหลกลับสู่หัวใจได้สะดวก จะช่วยลดอาการบวมตามเท้าในช่วงระยะใกล้คลอดได้ดี คุณแม่ไม่ควรนั่งท่าใดท่าหนึ่งนานๆ เช่น นั่งพับเพียบ หรือนั่งชันเข่าเพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เท้าเย็น และอาจเป็นตะคริวหรือเส้นเลือดขอดได้ง่าย

การนอน
ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ ท่านอนหงายอาจเป็นท่าที่สบาย แต่ในระยะท้ายของการตั้งครรภ์ ไม่ควรนอนหงายนานๆ เพราะน้ำหนักของมดลูกจะไปกดลงบนเส้นเลือดใหญ่ในช่องท้อง ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดไม่สบาย อาจจะหน้ามืดหรือเป็นลมได้ ท่านอนที่สบายที่สุดสำหรับคุณแม่ส่วนใหญ่ได้แก่ ท่านอนตะแคง เพราะน้ำหนักท้องจะตกลงที่พื้นไม่กดเส้นเลือดใหญ่ในช่องท้อง ป้องกันเลือดคั่งและข้อต่อต่างๆ

 

Comment

Comment:

Tweet