การดูแลสุขภาพในช่องปาก

posted on 16 Aug 2009 13:39 by jirawan-niblue in knowlege

การดูแลสุขภาพช่องปากด้วยตนเอง   

 

กลิ่นปาก
กลิ่นปากเป็นได้กับทุกวัย แต่จะเป็นปัญหามากในวัยรุ่น เนื่องจากเป็นระยะที่กำลังสนใจเพศตรงข้าม รักสวยรักงาม จึงมีความกังวลในเรื่องนี้เป็นพิเศษ

สาเหตุที่เกิดจากภายในช่องปาก
อาจเกิดเพราะโรคฟันผุ โรคเหงือก ฝ้าขาวบนลิ้น และแผลในช่องปาก เราสามารถตรวจได้ด้วยตนเองว่า มีกลิ่นปากหรือไม่ โดยใช้มือป้องกันปากเอาไว้ แล้วเป่าลมออกจากปาก สูดลมเข้าทางจมูก

กลิ่นปากจากแผลในช่องปาก
ภายหลังจากการถอนฟัน หรือเป็นแผลในช่องปากชนิดอื่น เช่น แผลกัดกระพุ้งแก้ม ลิ้น หรือริมฝีปาก ตลอดจนแผลจากฟันปลอมกดทับ ผู้ที่มีแผลในช่องปากมักจะละเลย ไม่ทำความสะอาดปาก และฟัน ทำให้คราบจุลินทรีย์ หรือเชื้อโรคที่ตกค้างอยู่บริเวณโคนฟัน ซอกฟัน บนลิ้น ใต้ฟันปลอม เกิดการบูดเน่า มีกลิ่นเหม็นได้ ในขณะที่มีแผลในปาก ไม่ควรละเลยการทำความสะอาดในช่องปาก เพราะนอกจากจะไม่เกิดกลิ่นน่ารังเกียจแล้ว ยังทำให้แผลในปากหายเร็วขึ้นอีกด้วย

การป้องกันกลิ่นปาก ที่มีสาเหตุจากภายในช่องปาก
หมั่นดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน ไม่ควรใช้ยาบ้วนปาก หรือยาอมเป็นประจำ เพราะยาเหล่านี้ จะระงับกลิ่นปากได้เพียงชั่วคราว และยังมีผลเสียต่อเนื้อเยื่อในช่องปากด้วย
ฝ้าขาวบนลิ้น ควรแก้ไขได้โดยใช้แปรงสีฟัน แปรงฝ้าขาวบนลิ้นออกด้วย ในขณะที่แปรงฟันโดยแปรงเบาๆ จากโคนลิ้นออกมาทางด้านปลายลิ้น 2-3 ครั้ง
โรคฟันผุ
คือ การที่ฟันถูกทำลาย ทำให้เป็นรู หรือโพรง การทำลายนี้จะเป็นไปเรื่อยๆ โดยร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมฟันส่วนที่ทำลายไป ให้กลับเป็นปกติเหมือนเดิมได้

สาเหตุ
สาเหตุของโรคฟันผุ คือ น้ำตาลในอาหารที่เรารับประทาน น้ำตาลจะถูกเชื้อแบคทีเรีย ในแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่ยึดติดบนพื้นผิวฟัน เปลี่ยนเป็นกรดอย่างรวดเร็ว และแผ่นคราบจุลินทรีย์นี้ จะเป็นแหล่งให้เกิดกรด มาสัมผัสกับตัวฟันอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งทำให้ฟันถูกกัดกร่อน ทำลายเป็นรูผุ

การรักษา
ฟันผุที่ลุกลามผ่านชั้นเคลือบฟันไปถึงชั้นเนื้อฟัน ต้องรักษาโดยการ อุดฟัน แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ ให้ฟันลุกลามไปถึงโพรงประสาทฟัน การรักษาจะยุ่งยากขึ้น คือ ต้องรักษาคลองรากฟันก่อนที่จะอุดฟัน หรือบางครั้งอาจจะต้องถอนฟันออกไป เพราะการผุทำลายฟันไปมาก จนเหลือแต่รากฟัน
 

 

Comment

Comment:

Tweet

ทำไรอยู่ คิดถึงมากดูแลสุขภาพด้วยนะคับ
บลูรักนิมากนะครับ จุ๊บ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

#1 By Jirawan on 2009-08-25 21:58