การดูแลสุขภาพเด็กพิเศษ

ปัญหาสุขภาพที่พบในเด็กออทิสติกแบ่งเป็น 2 ประเภท
   1.ปัญหาสุขภาพทั่วไป
   2.ปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโรคออทิสติก

 ปัญหาสุขภาพทั่วไป
   เด็กออทิสติกมีอาการเจ็บป่วยได้เหมือนเด็กปกติ เช่น เป็นไข้ หวัดหรือภูมิแพ้ในการดูแลเมื่อเด็กเจ็บป่วยจะมีความยากลำบากบางประการ ที่สำคัญคือ การที่เด็กไม่สามารถบอกกล่าวถึงความไม่สบายที่เกิดขึ้นในร่างกายของตนได้อย่างชัดเจนเพียงพอ เช่น เมื่อเด็กมีอาการอ่อนเพลียหรือเจ็บปวดก็บอกไม่ได้หากผู้ปกครองไม่ได้สังเกตหรือไม่สงสัยก็อาจมองข้ามอาการดังกล่าวไปและทำให้เด็กไม่ได้รับการบำบัดรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ
ปัญหาอีกประการหนึ่งคืออาการไข้  เด็กออทิสติกมักทนต่ออาการไข้ได้ดีแม้จะไข้สูงแต่เด็กก็อาจไม่แสดงอาการป่วยมากเหมือนเด็กปกติ ดังนั้นผู้ปกครองอาจไม่ได้คิดว่าเด็กมีปัญหาใดๆหรือคิดว่าปัญหาคงไม่รุนแรง ทำให้ไม่ได้การดูแลรักษาที่ถูกต้องเนื่องจากเด็กสื่อสารได้ไม่ดี เราจึงต้องสังเกตความเจ็บป่วยจากพฤติกรรมที่เด็กแสดงออกมาทดังนั้นคุณจึงควรสงสัยว่าเด็กอาจไม่สบายหากพบว่ามีอาการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมดังต่อไปนี้
     - ร้องเสียงดังโดยหาสาเหตุไม่ได้  
     - มีอารมณ์เสีย
     - หงุดหงิด
     - อาละวาด 
     - มีพฤติกรรมวุ่นวาย
   ทั้งหมดนี้อาจเป็นสัญญาณบอกว่าเด็กมีปัญหาทางด้านร่างกายไม่ว่าจะเป็น ปวดหัว ปวดหูหรือปวดท้อง

ปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยและอาจทำให้พฤติกรรมของเด็กแย่ลง ได้แก่
    สุขภาพฟัน
    เด็กออทิสติกจะมีปัญหาเรื่องเหงือกและฟันมากกว่าเด็กทั่วไปด้วยสาเหตุหลายอย่างคือมีพฤติกรรมแปลกๆเช่น กัดฟัน เอาของสกปรกเข้าปาก หรือกัดของบางอย่างจนอาจทำให้ฟันมีปัญหามีนิสัยการกินที่ไม่ค่อยดี เช่น กินอาหารซ้ำๆรวมทั้งการแปรงฟันไม่สะอาดมีปัญหาในรูปร่างและโครงสร้างของฟัน ทำให้มีเศษอาหารติดค้างและทำความสะอาดยากยาบางอย่าง เช่น ยากันชักกลุ่ม Dilantin อาจทำให้เหงือกโตและอักเสบได้ปัญหาจะยิ่งมากขึ้นหากชอบใช้ขนมเป็นรางวัลเวลาฝึกพฤติกรรม เพราะจะทำให้ฟันผุได้ง่าย
    การดูแล เนื่องจากเด็กออทิสติกไม่ค่อยกล้าเข้าหาคนแปลกหน้า ดังนั้นการพบทันตแพทย์เป็นระยะๆจะช่วยสร้างความคุ้นเคยความไว้วางใจทั้งในตัวทันตแพทย์และห้องตรวจรวมทั้งเครื่องมือต่างๆ
   หูอักเสบ
    การติดเชื้อในหูชั้นกลางมักมีสาเหตุจากโรคหวัดเนื่องจากเด็กมักเป็นหวัดบ่อย อาการหูชั้นกลางอักเสบพบได้บ่อย หากหูอักเสบเด็กจะมีปัญหมากขึ้น เช่น หงุดหงิดเพราะปวด นอกจากนี้การสื่อสารจะแย่ลงเพราะการได้ยินอาจมีปัญหา
    การดูแล ถ้าเด็กเป็น

Comment

Comment:

Tweet